05:47 EDT Thứ tư, 18/05/2022
Trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển thi đua dạy tốt học tốt chào mừng các ngày lễ kỷ niệm Giải phóng miền Nam 30/4, QTLĐ 01/5 và chiến thắng Điện Biên Phủ 07/5!

DANH MỤC CHÍNH

LIÊN KẾT WEBSITE

Tỉnh đoàn Cà Mau
Cổng thông tin Cà Mau
Sở Giáo dục & Đào tạo Cà Mau
Bộ Giáo dục & Đào tạo
Thư viện giáo án

Trang nhất » DMC » Tin tức & Sự kiện » Tin về giáo dục

Chào mừng ngày lễ

Nhiều thay đổi trong thi ĐH-CĐ từ năm 2014

Thứ sáu - 13/12/2013 02:39

Lựa chọn thi hoặc xét tuyển

Những thông tin mới nhất về kỳ thi tuyển sinh 2014 đã được Bộ GD-ĐT đưa ra tại buổi gặp mặt báo chí chiều 12/12 tại Hà Nội. Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho hay, để đảm bảo quá trình chuyển từ phương thức thi “3 chung” do Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD-ĐT) tổ chức sang phương án các trường tự tổ chức tuyển sinh theo đúng tinh thần của Luật Giáo dục Đại học (ĐH) diễn ra nghiêm túc, không gây xáo trộn lớn trong xã hội, từ năm 2014, Bộ GD-ĐT chủ trương giao cho các trường tổ chức tuyển sinh riêng.

Việc tuyển sinh riêng này được thực hiện trên nguyên tắc tạo điều kiện để các trường thực hiện tự chủ trong tuyển sinh; Khuyến khích, tạo điều kiện để các trường thực hiện tự chủ trong tuyển sinh; Bộ GD-ĐT thực hiện chức năng quản lý nhà nước trong thanh tra, kiểm tra việc thực hiện tự chủ và tự chịu trách nhiệm trong tuyển sinh của các trường. Thứ trưởng Ga cũng cho biế, để giúp các trường chưa thực hiện tuyển sinh riêng, trong vòng 3 năm tới, Bộ GD-ĐT tiếp tục tổ chức kỳ thi tuyển sinh “3 chung”.

Từ năm 2014, các trường CĐ- ĐH đạt ngưỡng chất lượng sẽ được tự tuyển sinh.

Tuy nhiên, để được tuyển sinh, các trường phải có đề án tuyển sinh, trong đó cam kết không để phát sinh hiện tượng các tổ chức và cá nhân là cán bộ, giáo viên của nhà trường tổ chức luyện thi, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho thí sinh, không để phát sinh tiêu cực, đảm bảo công bằng, công khai, minh bạch. Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu các trường phải công bố rộng rãi phương thức tuyển sinh của nhà trường để thí sinh, phụ huynh và xã hội giám sát.

Nói thêm về kiểm soát chất lượng khi các trường tự chủ tuyển sinh, Thứ trưởng Bùi Văn Ga thừa nhận, khi đề cập tới việc tuyển sinh riêng xã hội rất lo lắng về chất lượng đầu vào. Vì thế Bộ quy định trong đề án các trường đều phải công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu chứ không thể để các trường tuyển từ trên xuống dưới cho đủ chỉ tiêu.

Theo quy định, các trường dự kiến tuyển sinh riêng phải gửi đề án cho Bộ GD-ĐT trước ngày 10-2-2014. Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga khẳng định, đề án tuyển sinh riêng chỉ được thông qua khi đảm bảo được nguồn lực tổ chức thực hiện việc tuyển sinh riêng, có tiêu chí đảm bảo chất lượng nguồn tuyển rõ ràng. không gây phức tạp cho xã hội và tốn kém cho thí sinh; được dư luận đồng tình ủng hộ cũng như có giải pháp chống tiêu cực khả thi.

Mỗi trường chỉ được lựa chọn một phương án tuyển sinh gồm: thi riêng, thi theo phương án “3 chung” hoặc thoả thuận với trường có đề án tuyển sinh phù hợp đã được Bộ GD - ĐT xác nhận để tổ chức thi tuyển sinh theo đề án của trường đó. Các trường tổ chức tuyển sinh riêng không sử dụng kết quả thi của kỳ thi chung do Bộ GD-ĐT tổ chức. 

Những trường lựa chọn phương thức thi tuyển cần xác định môn thi, hình thức thi, thời gian làm bài đối với mỗi môn thi; Lực lượng giáo viên ra đề thi đối với từng môn thi cụ thể; Lực lượng giáo viên chấm thi đối với từng môn cụ thể; Lực lượng giáo viên coi thi; Điều kiện đảm bảo chất lượng nguồn tuyển cũng như công tác thanh tra, giám sát kỳ thi.

Các trường lựa chọn phương thức xét tuyển phải báo cáo về bộ môn xét tuyển, hình thức xét tuyển; căn cứ để xét tuyển và độ tin cậy, tính khách quan; nguyên tắc xét tuyển; phương pháp xét tuyển; điều kiện đảm bảo chất lượng nguồn tuyển; lực lượng cán bộ, giáo viên làm công tác xét tuyển; lông tác thanh tra, giám sát xét tuyển.

Đối với các trường lựa chọn phương thức thi tuyển kết hợp với xét tuyển, Bộ GD-ĐT yêu cầu phải gửi về bộ môn thi tuyển, hình thức thi, thời gian làm bài đối với mỗi môn thi; lực lượng giáo viên ra đề thi, chấm thi đối với từng môn cụ thể; lực lượng giáo viên coi thi; công tác thanh tra, giám sát thi tuyển. Bên cạnh đó là những môn xét tuyển, hình thức xét tuyển; căn cứ và nguyên tắc xét tuyển; phương pháp xét tuyển; lực lượng cán bộ, giáo viên làm công tác xét tuyển; công tác thanh tra, giám sát xét tuyển. Các trường cũng phải làm rõ điều kiện đảm bảo chất lượng nguồn tuyển (qui định rõ ngưỡng tối thiểu để đảm bảo chất lượng).

Chỉ tổ chức 2 kỳ tuyển sinh/năm

Theo quy định, các trường chỉ được tuyển sinh riêng tối đa 2 lần trong năm vào thời gian do GD-ĐT qui định. Lý giải quy định các trường chỉ tổ chức tuyển sinh riêng tối đa 2 lần/ năm, ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT cho rằng việc tổ chức thi tuyển sinh triền miên nhiều lần trong năm sẽ rất phức tạp, nặng nề cho thí sinh.

Hiện nay đầu tháng 6 là học sinh thi tốt nghiệp, đến tháng 7 là kỳ thi tuyển sinh ĐH, qua thực tế đây là giai đoạn thuận tiện nhất cho các trường để tuyển sinh. Riêng đối với những trường đào tạo theo tín chỉ có thể tách ra tuyển sinh 2 lần.

Một số trường sẽ được đăng ký tuyển sinh 2 lần/năm.

Ông Nghĩa cho biết thêm, Bộ GD-ĐT sẽ xem xét để đưa ra thời gian tổ chức các đợt thi, từ đó các trường thi riêng đăng ký đợt thi của trường mình chứ không phải mỗi trường tự chọn một thời điểm.

Trước băn khoăn liệu các trường muốn tuyển sinh riêng có thể sử dụng đề thi từ ngân hàng đề của Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng Bộ GD-ĐT, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí cho rằng, ttrường nào đủ điều kiện thì có thể tham gia thi riêng. Khi đã tuyển sinh riêng Cục Khảo thí sẽ không hỗ trợ việc ra đề thi.

Bộ GD-ĐT cho biết đã nhận được phương án tuyển sinh riêng của 17 trường ĐH, CĐ, tuy nhiên trong danh sách này không có trường công lập nào mà toàn bộ là trường ngoài công lập (15 trường ĐH và 2 trường CĐ). Tuy nhiên, các đề án của các trường sẽ phải điều chỉnh lại theo quy định mới mà Bộ GD-ĐT vừa đưa ra chiều 12/12.

Nguồn tin: Theo Nguoiduatin.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Ngân hàng đề trực tuyến

Thituyensinh
Đề thi trường

SỔ LIÊN LẠC ĐIỆN TỬ

SỔ LIÊN LẠC ĐIỆN TỬ

QUẢN LÍ CÁN BỘ VIÊN CHỨC

Quản lí cán bộ viên chức

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 15

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 14


Hôm nayHôm nay : 857

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 28757

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3668684