21:27 EST Thứ năm, 20/01/2022
Trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển thi đua dạy tốt học tốt chào mừng Kỷ niệm 76 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945-2/9/2021) và năm học mới 2021-2022!

DANH MỤC CHÍNH

LIÊN KẾT WEBSITE

Tỉnh đoàn Cà Mau
Cổng thông tin Cà Mau
Sở Giáo dục & Đào tạo Cà Mau
Bộ Giáo dục & Đào tạo
Thư viện giáo án

Trang nhất » DMC » Tin tức & Sự kiện » Tin về giáo dục

Chào mừng ngày lễ

ĐỘI TUYỂN HỌC SINH GIỎI SỬ - NƠI CHẤP CÁNH TƯƠNG LAI

Thứ sáu - 04/11/2016 02:26
ĐỘI TUYỂN HỌC SINH GIỎI SỬ - NƠI CHẤP CÁNH TƯƠNG LAI
 
Lịch sử là thầy dạy của cuộc sống” – bài học mà tôi tích góp được từ những năm tháng còn là một học sinh bồi dưỡng Sử.
Có thể nói, Lịch sử với tôi có duyên gặp gỡ và gắn bó bên nhau suốt thời gian dài, suốt 5 năm trời. Bởi lẽ, “Vạn sự tùy duyên”, nên chúng tôi có cuộc hành trình khá dài như vậy. Rồi cứ thế, ngày nào chúng tôi cũng được làm việc chúng để mà vượt qua những kì thi cam ro. Đặc biệt, từ khi học tại trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển – ngôi trường có bề dày truyền thống, tình cảm của tôi đối với Lịch sử dường như thắm thiết hơn, sâu sắc hơn vì tôi hiểu được phần nào giá trị mà môn học đem lại. Thêm vào đó, tôi được may mắn có được người thầy đã truyền cho tôi “lửa” và bí quyết học Sử như thế nào cho có hiệu quả. Tôi rất nhớ câu mà Thầy hay nói vui: “Học Sử thì phải ăn ngủ với Sử”, không phải đơn giản học là nhớ liền mà phải học đi học lại nhiều lần thì Sử mới thắm sâu được.
Khoảng thời gian gắn bó với đội tuyển ở trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển, tôi cảm nhận được sự ấm áp của “một gia đình”. Ở đó có một người Thầy mà tôi được gọi là cha và cả một bầy con khó quản của Thầy. Ngoài giờ học, Thầy thường kể chuyện vui cho nghe để bớt căng thẳng, có như vậy bọn tôi mới chịu học và các thành viên trong “gia đình” cũng trở nên gần gũi, khăng khít hơn. Trước những kì thi, Thầy đặc nhiều niềm tin cho bọn tôi, hy vọng cả đội an cũng đạt giải cao, vậy mà làm Thầy “hy vọng rồi thất vọng”. Nhất là tôi, hai lần tham gia thi học sinh giỏi tỉnh thì đều giải thấp; lúc biết giải, hai Thầy trò tôi rất buồn, cố gắng kìm nén để nước mắt không rơi nhưng mà có cứ lăn dài trên gò má. Tôi cảm thấy thất vọng về mình và có lỗi với Thầy. Cho đến khi thi Đại học, lần gặp gỡ cuối cùng của tôi với Lịch sử, tôi mới làm cho Thầy hài lòng với kết quả mà tôi đạt được. Mặc dù, tôi rời khỏi đội tuyển nhưng tình thầy trò vẫn thế, không hề thay đổi.
          Sau hần hai năm xa đội tuyển, xa “gia đình Sử” thân thương ấy, nhìn lại đội tuyển ngày một trưởng thành, lớn mạnh hơn, lòng tôi thấy vui vô cùng. Còn nhớ, thuở mới thành lập, Lịch sử chỉ là một đội tuyển nhỏ, không quy mô như Toán hay Văn, có phần khiêm tốn về số lượng, nhưng chất lượng thì không hề thua kém. Thế nhưng, vài năm trở lại đây, số lượng thành viên của đội ngày một tăng len, đồng nghĩa với chất lượng của tốt dần lên         . Từ năm 2009 đến nay, đổi tuyển đã gặt hái được hơn 70 giải học sinh giỏi vòng tỉnh; hơn 30 huy chương các loại trong các kỳ thi học sinh giỏi Đồng Bằng sông Cửu Long, Olympic 30/4 và hàng chục giải Quốc gia. Đặc biệt, năm học 2016 – 2017 là năm đánh dấu bước ngoặt trưởng thành của đội. Lần đầu tiên đội tuyển học sinh giỏi khối 10 phải thi để chọn đội tuyển và đội tuyển 11, 12 tham dự kỳ thi học sinh giỏi vòng tỉnh đạt kết quả rất cao, với 18/18 học sinh dự thi đạt giỏi (gồm 2 nhất, 5 nhì, 10 ba và 1 khuyến khích), trở thành đội tuyển có thành tích tốt nhất trường, đứng đầu tỉnh.
 
Thầy và trò đội tuyển Sử tham dự kỳ thi Olympic 30/4/2015
          Với nguồn lực như thế, hy vọng trong tương lai đội sẽ mang về nhiều thành tích hơn nữa ở các kì thi sắp tới như Olympic 30/4 và đặc biệt là thi Quốc gia. Nhìn lại những thành tích mà đội đạt được, tôi rất đỗi tự hào vì đội có quy mô hơn, có thể nói rằng “mạnh về lượng, tốt về chất”. Và vui hơn nữa, các bạn dẫn thay đổi cách nhìn về Lịch sử, nó không đơn là một môn học phụ nhàm chán mà thay vào đó là một môn thú vị, thu hút được nhiều bạn tham gia.

Thầy và trò trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển tham dự kỳ thi HSG Olympic 30/4/2016
Từng là một thành viên của đội, tôi mong rằng các bạn trong đội tuyển hãy cố gắng làm đẹp thêm bảng thành tích để vài năm sau nhìn lại rồi tự hào vì đó là những gì mà mình đạt được và mình đã trường thành từ nơi này. Hơn hết, các bạn hãy làm cho sao cho mọi người biết được giá trị của Lịch sử. “Một thế hệ ngoảnh mặt lại với lịch sử là một thế hệ không có quá khứ và cũng không có tương lai” như Robert A Heinlet từng nói./.
 

Đinh Thảo Chi
Cựu học sinh giỏi môn Lịch sử

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Ngân hàng đề trực tuyến

Thituyensinh
Đề thi trường

SỔ LIÊN LẠC ĐIỆN TỬ

SỔ LIÊN LẠC ĐIỆN TỬ

QUẢN LÍ CÁN BỘ VIÊN CHỨC

Quản lí cán bộ viên chức

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 10


Hôm nayHôm nay : 2316

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 38482

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3499866