20:36 EST Thứ năm, 20/01/2022
Trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển thi đua dạy tốt học tốt chào mừng Kỷ niệm 76 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945-2/9/2021) và năm học mới 2021-2022!

DANH MỤC CHÍNH

LIÊN KẾT WEBSITE

Tỉnh đoàn Cà Mau
Cổng thông tin Cà Mau
Sở Giáo dục & Đào tạo Cà Mau
Bộ Giáo dục & Đào tạo
Thư viện giáo án

Trang nhất » DMC » Học đường » Viết về mái trường

Chào mừng ngày lễ

THẦY TÔI - NGƯỜI TIẾP LỬA TRUYỀN THỐNG

Thứ năm - 19/11/2020 01:00
THẦY TÔI - NGƯỜI TIẾP LỬA TRUYỀN THỐNG         
                                                                          
      Đó là một ngày cuối thu tháng 9,  cầm hồ sơ của một cử nhân vừa tốt nghiệp ngành Sư phạm Sử, lòng tôi bồi hồi đứng trước cổng trường Chuyên Phan Ngọc Hiển. Tôi vẫn không nghĩ được rằng, những tháng ngày sau đó tôi lại chính là thành viên của mái trường này. Và nơi ấy – tôi gặp được thầy, người giáo viên tận tâm với từng thế hệ học sinh và kể cả một “đàn em” đi sau như tôi – Thầy Trần Việt Nhân, Tổ trưởng tổ Sử–Địa–GDCD, trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển.
 
 
                                Thầy Trần Việt Nhân, Tổ trưởng SửĐịa – GDCD
                                                Trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển
      Len lõi qua những giọt nắng sân trường, tôi gặp thầy lần đầu tiên với hình ảnh của một nhà giáo đầy uy nghiêm, dáng người thầy dong dong cao, dáng đi nhẹ nhàng khoan thai như chính con người thầy, chẳng thể lẫn với ai. Gương mặt hình chữ điền, song đâu đây đã xuất hiện những nếp nhăn. Phải chăng những đem ngồi soạn bài, những lo toan cuộc sống, những băn khoăn với học sinh đã in hằn lên gương mặt ấy. Đôi mắt thầy ẩn chứa cả một biển trời yêu thương, bao dung, che chở cho những đứa học trò còn nhỏ bé và thơ ngây. Thầy mặc chiếc áo sơ mi màu xanh ngọc, chiếc quần tây đen đi kèm đôi giày nhuốm màu bụi thời gian. Sau tiết dạy đánh giá đầy căng thẳng đầu tiên, thầy đã nở một nụ cười rất tươi với tôi và nói “Mới ra trường như vậy là tốt rồi” khiến mọi áp lực trong tôi được xoa dịu phần nào. Giọng thầy rất nhẹ nhàng và thân thương như thể đó là người đã dạy tôi từ lâu.
      Sinh ra trong một gia đình thuần nông tại vùng quê Thới Bình, sau khi tốt nghiệp THPT, thầy lựa chọn đi theo con đường mà dân gian có câu “chuột chạy cùng sào mới vào sư phạm”, nhưng với niềm đam mê, mang kiến thức lịch sử của nhân loại đến thế hệ trẻ, thầy quyết định chọn Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh chuyên ngành Sư phạm Lịch sử, sau 4 năm miệt mài trên giảng đường với bằng tốt nghiệp loại ưu, thầy lại tiếp tục con đường tri thức bằng việc học cao học để nâng cao trình độ, mang lại cho tỉnh nhà một Thạc sĩ Lịch sử Việt Nam.
Được tuyển dụng theo quyết định của sở Giáo dục – Đào tạo tỉnh Cà Mau, thầy chính thức trở thành giáo viên của trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển. Sau nhiều năm miệt mài cống hiến, người giáo viên trẻ ấy trở thành thành Bí thư đoàn trường. Bên cạnh đầu tư chuyên môn, thầy cống hiến tuổi trẻ của mình cho các hoạt động, phong trào của trường, trở thành tấm gương cho thế hệ đoàn viên, học sinh, giáo viên của trường và là Ủy viên thường vụ Thành Đoàn Cà Mau, Ủy viên Ủy ban Liên hiệp thanh niên Thành phố Cà Mau. Là người may mắn làm việc chung với thầy trong công tác Đoàn, cô Huỳnh Hồng Dưng cho rằng “Thầy là một người tâm huyết với nghề, trong công tác kiêm nhiệm thầy nhiệt tình và làm rất tốt nhiệm vụ được giao. Đối với đồng nghiệp, đặc biệt là thế hệ đàn em thầy luôn nhiệt tình giúp đỡ và động viên khi công việc gặp khó khăn. Mặc dù hiện nay không còn làm bí thư nhưng với Đoàn trường, thầy là người cố vấn sâu sát”.
      Khi trở thành người con của Đảng, thầy luôn hết mình học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh để xứng đáng là một Đảng viên gương mẫu, một chi ủy viên Chi bộ trường. Đến 2017 sau quá trình phấn đấu, học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn, thầy chính thức trở thành tổ trưởng tổ chuyên môn, người chèo lái con thuyền nhỏ của tổ Sử - Địa – GDCD. Thế hệ học sinh của thầy đều đạt thành tích cao trong các kì thi lớn của môn Lịch sử từ cấp tỉnh cho đến HSG quốc gia, nhiều tấm huy chương từ Trại hè phương Nam đến Olympic 30/4, là niềm tự hào trong sự nghiệp trồng người của thầy. Các thế hệ học sinh ai cũng tự hào khi nhắc về thầy, trong đó có em Phạm Thị Hồng Trúc vừa đạt giải nhất môn lịch sử trong khi thi Học sinh giỏi cấp tỉnh vừa qua, em vui mừng phấn khởi khi được hỏi về thầy: “Ngay khi được vào học lớp 10 chuyên sử địa đầu tiên, em đã được nghe kể về thầy Nhân trong đầu em mườn tượng rằng thầy có lẽ người đã đứng tuổi và khó tính. Nhưng hôm đầu tiên gặp thầy thì em rất bất ngờ vì thầy còn khá trẻ so với những gì em nghĩ. Đến hôm nay chắc cũng là năm thứ 3 thầy dạy em cả trên lớp lẫn những buổi bồi dưỡng sử riêng. Thú thật em chưa từng nghĩ mình sẽ học môn sử và đi theo nó lâu đến như vậy vì đơn giản em thấy nó rất nhiều chữ mà cứ ngồi học thuộc thì chán lắm. Ấy mà, vô tình em lại vào được lớp sử và gặp được thầy. Em vẫn nhớ mãi câu thầy đã nói với em và các bạn “các em đừng ép buộc mình phải ngồi học từng câu từng chữ, điều các em cần là hiểu được nó và thầy sẽ là người giúp các em điều đó và muốn tốt hơn nữa thì các em phải dựa vào sự nổ lực của bản thân mình”. Một buổi học bồi dưỡng của thầy kéo dài suốt 4 tiết học nhưng em chưa bao giờ cảm thấy lãng phí một giây phút nào, những gì thầy truyền đạt lại đều là những thứ mà trước giờ em chỉ nhìn thấy bề mặt mà chưa thấy cái sâu sắc bên trong”.
      Trong hơn 15 năm cống hiến cho ngành Giáo dục là 12 lần thầy nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, năm 2013 là Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo năm 2014, bằng khen của  liên đoàn lao động tỉnh Cà Mau năm 2015 và đặc biệt là bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ năm 2019. Một niềm vinh dự cũng như hoàn toàn xứng đáng với cống hiến mà bao năm qua thầy dành cho ngành Giáo dục tỉnh nhà nói riêng và ngành Giáo dục của Việt Nam nói chung. Bên cạnh đó, sự cống hiến của thầy đã được Trung ương Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Ủy ban Nhân dân Thành phố Cà Mau, Sở Giáo dục – Đào tạo tỉnh Cà Mau công nhận qua nhiều bằng khen, giấy khen, ... Nhiều sáng kiến kinh nghiệm được thầy trình bày hàng năm đạt danh hiệu cấp trường, cấp tỉnh.
     Ngoài công tác chuyên môn, thầy còn không ngừng nâng cao trình độ lý luận chính trị, bồi dưỡng cán bộ quản lý trường phổ thông. Đứng trước xã hội thầy là người nhà giáo mẫu mực, người truyền thụ kiến thức tận tâm, người “tiền bối” chu đáo, ở thầy tôi học hỏi được rất nhiều từ chuyên môn cho đến cách làm việc, cách hành xử lề lối của một nhà giáo, thầy đã truyền cho tôi niềm đam mê với nghề, niềm khao khát chinh phục mọi kiến thức của lịch sử.
      Để đạt được những thành tích như trên, những vị trí trong tim các thế hệ học trò là cả một quá trình đầy gian khổ, bởi không có con đường nào là bằng phẳng và trải đầy hoa hồng. Ai nói nghề giáo là rảnh, nghề giáo bận lắm ai ơi! Những nghề khác quy định 1 ngày làm 8 tiếng. Cơ mà nghề giáo ngoài 8 tiếng dạy học trên lớp, còn phải đi học bồi dưỡng, kiêm nhiệm các chức vụ và dự án của trường, rồi soạn bài, chấm điểm, sổ sách này nọ kia nữa là phải “tăng ca” đến nửa đêm. Và thế là hết một ngày như vậy đó, những đêm miệt mài bên các bài giáo án, những kế hoạch cho từng phong trào của trường, những lần ở lại trường đến tận khuya để hoàn thành các công việc được giao. Bụi giảng đường đã làm tóc thầy thêm phai màu, dòng thời gian đã làm mắt thầy thêm nếp nhăn, sự tinh nghịch của học trò làm thầy thêm mệt mỏi,.... nhưng tình yêu với sự nghiệp trồng người đã không ngăn nổi sự hy sinh của người giáo ấy. Chia sẻ về công việc của mình, thầy cho biết: “Bất kì công việc gì cũng cần đòi hỏi sự đam mê và huyết tâm, từ trong những tháng ngày còn ngồi ghế nhà trường tôi luôn mơ ước được đứng trên bục giảng để truyền đạt kiến thức cho thế hệ mai sau. Và khi thực hiện được ước mơ, tôi luôn tâm niệm phải có trách nhiệm với công việc cao quý này, cũng xuất phát từ lòng yêu nghề, yêu thương học trò, ý thức bản thân cần cống hiến cho nhà trường nói riêng, ngành giáo dục tỉnh nhà nói chung và rộng lớn hơn là cho bộ môn Lịch sử. Những năm tháng tuổi trẻ tôi dành hơn một phần thời gian cho các hoạt động của Đoàn trường, sự nhiệt huyết và lòng trách nhiệm khiến tôi luôn cố gắng không ngừng nghỉ”.
     Quay về bên gia đình, thầy là một người chồng yêu thương vợ, người cha có trách nhiệm, là tấm gương cho các con. Thầy đã dùng thanh xuân, tuổi trẻ, nhiệt huyết của mình cho ngành giáo dục và đằng sau thành công ấy là hậu phương vững chắc cho thầy - cô Hoàng Thị Hương Thảo công tác tại trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai và hai con của thầy đều là con ngoan trò giỏi qua các năm học để thầy có thể yên tâm phục vụ cho nhân dân.
      Có lẽ đối với tôi, thầy không chỉ là người đồng nghiệp, người đàn anh đi trước mà còn là một người thầy tận tâm, nhiệt huyết với học trò nhất, tôi thấy được những công sức của thầy qua từng trang tài liệu mà thầy đã làm, mặc dù là lịch sử nhưng thầy luôn tự mình tìm hiểu để thay đổi sao cho phù hợp với từng thời điểm. Mỗi một kì thi khi đạt kết quả tốt, nếu học sinh mừng một thì thầy là người vui đến mười, thầy cẩn thận sửa lỗi cho từng em học trò của mình từ cách viết sao cho hay cho ngắn gọn đến việc trình bày như thế nào sẽ dễ nhìn hơn. Tuy có những lúc thầy khắc khe về công việc chuyên môn và kiêm nhiệm của tôi nhưng chắc chắn điều đó là tốt nhất mà thầy mong muốn tôi được hoàn thiện hơn để xứng đáng với cái nghề cao quý này. Thầy đối với tôi có lúc hãnh diện cũng có lúc thất vọng, đôi khi tôi hoàn thành công việc không tốt vô tình làm thầy buồn bực nhưng thầy chưa từng nặng lời hay trách mắng phê bình chỉ nhẹ nhàng hướng dẫn và trao đổi. Nếu được gửi một lời đến thầy tôi muốn gửi lời cảm ơn đến thầy của mình, cảm ơn những công sức và niềm tin mà thầy đã dành cho người đồng nghiệp, người học trò còn non trẻ như tôi. Bằng tất cả lòng ngưỡng mộ, sự thán phục, tôi mong thầy luôn có nhiều sức khỏe để cống hiến cho nhà trường, cho ngành giáo dục và luôn có nhiều hạnh phúc bên gia đình nhỏ.
 
(bài viết đạt giải Khuyến khích cuộc thi viết “Tấm gương nhà giáo tiêu biểu” do Công đoàn ngành Giáo dục Cà Mau phát động năm 2020)
 

Tác giả bài viết: Cô Lê Huỳnh Diễm Trang

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Ngân hàng đề trực tuyến

Thituyensinh
Đề thi trường

SỔ LIÊN LẠC ĐIỆN TỬ

SỔ LIÊN LẠC ĐIỆN TỬ

QUẢN LÍ CÁN BỘ VIÊN CHỨC

Quản lí cán bộ viên chức

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 10

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 9


Hôm nayHôm nay : 2316

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 38352

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3499736