20:58 EST Thứ năm, 20/01/2022
Trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển thi đua dạy tốt học tốt chào mừng Kỷ niệm 76 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945-2/9/2021) và năm học mới 2021-2022!

DANH MỤC CHÍNH

LIÊN KẾT WEBSITE

Tỉnh đoàn Cà Mau
Cổng thông tin Cà Mau
Sở Giáo dục & Đào tạo Cà Mau
Bộ Giáo dục & Đào tạo
Thư viện giáo án

Trang nhất » DMC » Học đường » Viết về mái trường

Chào mừng ngày lễ

NGƯỜI THẦY - TRỌN MỘT CHỮ TÂM

Thứ năm - 19/11/2020 01:03
NGƯỜI THẦY - TRỌN MỘT CHỮ TÂM
 
     Vâng. Đó là người đồng nghiệp, người chị, người Thầy mà tôi rất ngưỡng mộ: Cô Đoàn Thị Bẩy, nguyên là Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Tỉnh Cà Mau.
     Thực sự, tôi rất muốn viết về cô! Từ lâu rồi…
     Viết, vì sự thôi thúc của tình cảm: Kính trọng, ngưỡng mộ và biết ơn!
     Tôi may mắn được biết cô, được trở thành đồng nghiệp của cô. Đó là cái thời khắc của mùa thu năm 1993, khi cô về công tác tại trường Chuyên cấp II – III Phan Ngọc Hiển. Cái ấn tượng đầu tiên về cô chính là hình ảnh của người phụ nữ đằm thắm, dịu dàng, với nụ cười hiền ấm áp. Từ một giáo viên bộ môn với niềm đam mê cháy bỏng, những giờ giảng bài khúc triết sâu sắc thổi bùng ngọn lửa văn chương cho biết bao cô cậu học trò lẫn những đồng nghiệp trẻ như chúng tôi ngày ấy, cô được phân công làm Tổ trưởng môn Văn, rồi trở thành Phó hiệu trưởng, Hiệu trưởng của nhà trường.
Ảnh: Cô Đoàn Thị Bẩy với nụ cười ấm áp
     Sinh năm 1957, xuất thân từ vùng Đất Tổ Hùng Vương. Sau khi tốt nghiệp Đại học Sư phạm II Hà Nội, cô về công tác tại trường Sư phạm 10 + 2 Vĩnh Phú. Năm 1983, rồi duyên đời cùng với duyên nghề lại tiếp tục đưa cô đến với mảnh đất cuối trời Tổ quốc - tỉnh Minh Hải. Ba năm cô gắn bó với trường Bổ túc Công nông I Minh Hải, rồi bảy năm cùng những thăng trầm của trường cấp III Bạc Liêu. Mười năm với lòng yêu nghề và niềm đam mê trải nghiệm; mười năm, cô đã tích lũy một vốn kiến thức và kinh nghiệm dồi dào, trở thành giáo viên Giỏi của Tỉnh Minh Hải từ khi tuổi đời còn rất trẻ.
     Từ năm 1993, Cô gắn bó với ngôi trường Chuyên Phan Ngọc Hiển. Mười ba năm với bao khó khăn thử thách: Mô hình trường mới, loay hoay với việc xây dựng chương trình, điều kiện giảng dạy và học tập vô cùng thiếu thốn, giáo viên cơ hữu rất ít, phải thỉnh giảng từ nhiều trường. Trường lại tọa lạc trên một diện tích quá nhỏ, không có một phòng chức năng nào… Vừa ở cương vị giảng dạy, bồi dưỡng học sinh giỏi, vừa ở cương vị người quản lí, mang trọng trách của thuyền trưởng, Cô đã khéo léo phát huy sức mạnh của khối đoàn kết trong tập thể sư phạm, để chèo lái con thuyền vượt mọi khó khăn. Mười ba năm ấy, cô xây dựng được một tập thể sư phạm Chuyên Phan Ngọc Hiển thành một gia đình gắn bó và ấm áp biết bao. Với cái Tâm của người lãnh đạo đầy tài năng, cô đã phát hiện những năng lực, sở trường của từng giáo viên để kịp thời khích lệ họ, giúp họ phát huy và cống hiến cho sự phát triển của nhà trường. Gặp cô là nhận được niềm vui, gặp cô là được tiếp thêm nghị lực. Những câu hỏi giản dị: Em có khỏe không? Gia đình ổn rồi chứ? Việc cô giao có cần phải hỗ trợ gì không?... Tất cả đều bình dị như chính con người cô vậy! Đối đãi với giáo viên bằng tấm lòng, thấu hiểu từng hoàn cảnh, nâng niu từng sự đóng góp; cô đã truyền đến cán bộ giáo viên nhà trường một nguồn năng lượng tích cực để họ tận tâm, tân lực cống hiến và sáng tạo, đáp ứng được yêu cầu của mô hình trường Chuyên. Mười ba năm, cô trăn trở và lăn lộn. Mười ba năm cô tận tâm và nỗ lực không ngừng… Tất cả sự cố gắng của cô và đội ngũ cán bộ, giáo viên đã được nở hoa kết trái. Năm học 1994 – 1995, cả tập thể sư phạm vỡ òa niềm hạnh phúc với kết quả rực rỡ của kì thi học sinh giỏi vòng Tỉnh, vòng Quốc gia lớp 9, lớp 12 và kì thi tốt nghiệp trung học phổ thông đầu tiên của trường. Sau kết quả này, phụ huynh và học sinh trong tỉnh đã hoàn toàn tin tưởng. Nhà trường đã thu hút được học sinh giỏi vào học và các thầy cô giáo giỏi, tâm huyết cũng tình nguyện về trường công tác. Được phụ huynh và học sinh tin tưởng, chúng tôi lại càng có thêm động lực để phấn đấu và ghi thêm nhiều thành tích mới. Năm 1998, tự hào với kết quả của Đội tuyển “Bảy sắc cầu vồng”, học sinh trường Chuyên phan Ngọc Hiển đã vượt qua vòng loại từ Tỉnh đến khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và tự tin bước vào chung kết tại Thủ đô Hà Nội. Các em đã cháy hết mình để trí tuệ Cà Mau được tỏa sáng! Có lẽ dòng khẩu hiệu tại cuộc thi“Cà Mau nhọn hoắt mũi chông / Con thuyền xé sóng giữa dòng cuộc chơi” sẽ là dấu ấn sâu sắc trong lòng người Thủ đô và cả nước với giải Nhì chung cuộc…
Ảnh: “Bảy sắc cầu vồng” đã mang về những thành tích đáng tự hào
     Ngôi trường Chuyên phan Ngọc Hiển đã trở thành niềm tự hào của thầy trò nhà trường và là niềm khao khát của học sinh. “Bao năm qua, cái ngôi trường “bé nhất nước” ấy đã làm nên bao điều tưởng như không thể so với điều kiện thực tế của mình.” - Cô vẫn từng nói về trường như thế! Còn với chúng tôi, dù không nói ra nhưng ai cũng hiểu: Có được điều đó là nhờ công cô - Người thuyền trưởng tuyệt vời, đã luôn lan tỏa niềm hạnh phúc đến với tất cả chúng tôi từ cái Tâm trong sáng nhất!
     Với niềm đam mê chuyên môn, dù rất bận rộn với công tác quản lí cô vẫn tích cực tham gia giảng day và bồi dưỡng học sinh giỏi. Cô chịu trách nhiệm chính với bộ môn Ngữ văn. Trên bục giảng, cô không chỉ truyền cho học trò những kiến thức quí báu mà cô còn rất quan tâm dạy các em những bài học đạo lí. Thật trân trọng biết bao khi đồng hành cùng cô trong hơn ba mươi năm là 60 giải quốc gia, còn vòng tỉnh thì làm sao nhớ hết! Ngay cả khi cô không còn trực tiếp đứng trên bục giảng, cô vẫn thường xuyên dõi theo từng bước chân đội tuyển trong mỗi kì thi. Những tin nhắn, những cuộc điện thoại của cô hỏi thăm kết quả của học sinh luôn làm tôi rưng rưng xúc động! Tôi hiểu lòng yêu nghề, yêu người ở trong cô vẫn luôn cháy bỏng. Chính vì thế, từ những mái trường cô gắn bó, bao thế hệ học trò cô rất thành đạt. Trong số đó có rất nhiều người trở thành cán bộ từ cấp xã, cấp huyện đến cấp Tỉnh, cấp Trung ương… Và cũng thật đặc biệt, Thầy Lê Chí Nguyễn hiện là Hiệu trưởng trường Trung học phổ thông Chuyên Phan Ngọc Hiển hiện nay, chính là cậu học trò bé nhỏ của cô năm nào!
     Với tài năng của một nhà giáo dục, năm 2006, cô được bổ nhiệm chức Phó Giám đốc Sở GD & ĐT Cà Mau. Ở cương vị mới cô tiếp tục cống hiến cho sự phát triển giáo dục tỉnh nhà. Hành trang đầy đặn về kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn được cô không ngừng trau dồi và tích lũy từ rất nhiều năm trước đã làm nên một nhà lãnh đạo giáo dục với tầm nhìn xa, với những định hướng mới mang tính chiến lược đã góp phần nâng chất lượng giáo dục địa phương ở các cấp học.Trách nhiệm đầu ngành nặng nề với bao bận rộn là vậy, nhưng về bên mái ấm gia đình, vai trò của người con, người vợ, người mẹ, người bà trong cô luôn luôn tròn vẹn. Vậy đó, lúc nào cô cũng là người chị, người cô dung dị, gần gũi của hết thảy chúng tôi, không chỉ dưới mái nhà chung sư phạm mà còn ở cuộc sống thường ngày.  
     Gắn bó với nghề giáo từ tuổi thanh xuân cho đến khi đã ngoài tuổi lục tuần, niềm đam mê cống hiến cho sự nghiệp giáo dục trong cô vẫn đằm thắm và bề bỉ đến lạ. Sau khi nghỉ hưu (2012), chỉ một tháng thôi, cô lại tiếp tục làm Phân hiệu phó Phân hiệu trường Đại học Bình Dương Cà Mau. Tám năm gắn bó với ngôi trường này, cô lại tiếp tục giúp cho Phân hiệu Đại học Bình Dương Cà Mau vững vàng và phát triển. Mới vừa nghe cô nghỉ hưu, lòng tôi cứ mừng thầm vì nghĩ đã đến lúc cô chịu dành thời gian nghỉ ngơi cho một hành trình dài miệt mài và tận tâm cống hiến. Nhưng rồi, sự ngưỡng mộ, cảm kích lại đầy hơn trong lòng tôi cùng rất nhiều đồng nghiệp khi biết cô vẫn là cố vấn chuyên môn, vẫn theo sát các hoạt động của ngôi trường này. Nghề giáo trong cô từ khi nào đã là máu thịt, là hơi thở thiêng liêng !
     Ở cương vị nào dù là giáo viên hay cán bộ quản lý cô đều tận tâm, tận lực công hết mình cho công việc, vì học sinh thân yêu, vì sự phát triển của giáo dục tỉnh nhà. Và ở đâu, cô cũng nhận được sự tin tưởng, trân trọng, yêu thương của mọi người.
 Gắn bó với nghề giáo từ tuổi thanh xuân cho đến khi đã ngoài tuổi lục tuần, niềm đam mê cống hiến cho sự nghiệp giáo dục trong cô vẫn đằm thắm và bền bỉ đến lạ.
     Hơn 40 năm gắn bó với sự nghiệp trồng người, những cống hiến của cô đã được ghi nhận bằng rất nhiều giấy khen, bằng khen của các cấp từ địa phương đến Trung ương. Những danh hiệu: Nhà Giáo Ưu tú (1996), Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tôn vinh là “Phụ nữ tài năng trong thời kì đổi mới” (2007); Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng Ba (2009); danh hiệu “Phụ nữ Việt Nam” năm 2012 là sự ghi nhận thành tích và công lao đóng góp của cô cho giáo dục của tỉnh nhà.
     Với tôi, tấm huân chương cao quí nhất vẫn là vị trí của cô trong trái tim của những người thân yêu cùng bao thế hệ đồng nghiệp và học sinh khi nghĩ về cô với tấm lòng kính yêu, ngưỡng mộ và biết ơn sâu sắc nhất!
     “ Nếu là con chim, chiếc lá / Con chim phải hót, chiếc lá phải xanh…” Một ngày nào đó khi đứng trên bục giảng để truyền đạt kiến thức văn chương cho học trò mình hay trong những câu chuyện làm hành trang để tiễn từng đợt khách sang sông, tôi sẽ không quên kể cho các em nghe về tấm gương người Thầy trọn một chữ TÂM như thế ! Để làm gì ư ? Để từ tấm gương thật đẹp này, những “ con chim” , “ chiếc lá” tiếp tục nối nhau hót ca rộn rã và góp những sắc xanh thật đẹp cho đời…
 
 

(bài viết đạt giải Nhì cuộc thi viết “Tấm gương nhà giáo tiêu biểu” do Công đoàn ngành Giáo dục Cà Mau phát động năm 2020)

Tác giả bài viết: Cô Nguyễn Thị Thu Hiền

Những tin cũ hơn

 

Ngân hàng đề trực tuyến

Thituyensinh
Đề thi trường

SỔ LIÊN LẠC ĐIỆN TỬ

SỔ LIÊN LẠC ĐIỆN TỬ

QUẢN LÍ CÁN BỘ VIÊN CHỨC

Quản lí cán bộ viên chức

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 12


Hôm nayHôm nay : 2316

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 38423

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3499807