21:07 EST Thứ năm, 20/01/2022
Trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển thi đua dạy tốt học tốt chào mừng Kỷ niệm 76 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945-2/9/2021) và năm học mới 2021-2022!

DANH MỤC CHÍNH

LIÊN KẾT WEBSITE

Tỉnh đoàn Cà Mau
Cổng thông tin Cà Mau
Sở Giáo dục & Đào tạo Cà Mau
Bộ Giáo dục & Đào tạo
Thư viện giáo án

Trang nhất » DMC » Học đường » Viết về mái trường

Chào mừng ngày lễ

CÔ GIÁO NHƯ MẸ HIỀN

Thứ năm - 19/11/2020 00:55
CÔ GIÁO NHƯ MẸ HIỀN
 
      Ngày đầu tiên đi học. Em mắt ướt nhạt nhòa. Cô vỗ về an ủi. Chao ôi ! Sao thiết tha. Ngày đầu như thế đó, cô giáo như mẹ hiền(Ngày đầu tiên đi học)      
      Vững vàng về chuyên môn, lan tỏa cách giáo dục học sinh đầy tính nhân văn, 
một tấm gương sáng về lối sống, đạo đức… Có lẽ, đó là những điều mà đông đảo đồng nghiệp cũng như nhiều thế hệ học trò nhớ đến khi nhắc về hình ảnh cô Nguyễn Thị Thu Hiền, hiện là giáo viên trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển. Cô thực sự đã trở thành người mẹ hiền của rất nhiều thế hệ học trò từ những ngôi trường cô gắn bó!
      Là người con của vùng đất cố đô Ninh Bình, bằng ngọn lửa nhiệt huyết của tuổi mười tám, cùng chí tiến thân vào Nam lập nghiệp, cô gái trẻ chọn học ngành sư phạm của trường Cao Đẳng Sư phạm Bạc Liêu, tốt nghiệp loại ưu rồi gắn bó với bục giảng, với mảnh đất cuối trời từ lâu đã trở thành quê hương thứ hai của mình. Từ trường THCS Phan Ngọc Hiển, rồi trường Chuyên cấp I, II Phan Ngọc Hiển đến Trường Bán công Cà Mau. Sau đó là hai mươi năm bền bỉ với những thăng trầm của THPT Nguyễn Việt Khái và từ năm 2018 lại chuyển công tác về trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển, những nơi cô đi qua như đã “hóa tâm hồn” với đầy kỷ niệm: có vui, có buồn, có nụ cười, có nước mắt…nhưng tựu chung rất đẹp. 
     Sự nghiệp “trồng người” đối với cô Hiền chưa bao giờ là dễ dàng. Dù phải đối diện với muôn vàn khó khăn thử thách, đó là vấn đề sức khỏe, là hoàn cảnh gia đình, là đối tượng học trò…nhưng với cô, chưa một phút giây nào cô nản chí. Ở đó không cho phép có sự chểnh mảng, mà ngược lại phải được chăm chút, vun bồi bằng tất cả sự nhiệt thành. Bởi thế mà hơn ba mươi năm đưa đò, là hơn ba mươi năm cố gắng, ba mươi năm nỗ lực không ngơi nghỉ. Ghi dấu những chặng đường trau dồi chuyên môn của cô là những thành tích đáng tự hào. Đó là những tấm giấy chứng nhận quí giá: Giáo viên dạy giỏi vòng Tỉnh; Giáo viên chủ nhiệm giỏi vòng Tỉnh. Chiến sĩ thi đua cấp Tỉnh nhiều năm. Đó còn là rất nhiều Bằng khen của các ngành, các cấp Từ Liên đoàn lao động Tỉnh đến Hội liên hiệp phụ nữ; từ Chủ tịch Tỉnh Cà Mau đến Bộ trưởng Bộ giáo dục và Đào tạo. Cô cũng nhiều lần được bình chọn khen thưởng tấm gương tiêu biểu trong phong trào Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; Điển hình Tiên tiến năm năm liền.
      Sau này chính cô lại giữ vị trí cầm cân nảy mực, đánh giá sự trưởng thành trong công tác giáo dục của những thế hệ giáo viên tiếp nối sự nghiệp trồng người trong những kì chấm thi giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh của Trung học cơ sở và Trung học phổ thông.
     Ấn tượng đầu tiên khi gặp cô chính là gương mặt phúc hậu, chất giọng giảng Văn truyền cảm, sự từ tốn và chậm rãi toát ra một phong thái ung dung tự tại trong giờ dạy, những "Tây Tiến" oai hùng, "Người lái đò sông Đà" hùng vĩ hay "Ai đã đặt tên cho dòng sông?" thơ mộng...qua từng giờ dạy của cô chợt sinh động và có hồn đến lạ. Luôn nghiêm túc với công việc của mình nhưng cô cũng rất vui vẻ, hòa đồng với mọi người. Lúc nào cũng vậy, thấy cô là lại thấy sự nhiệt tình trách nhiệm với công việc, sự tận tình với học sinh và sự hết lòng trong việc đối đãi với bạn bè đồng nghiệp. Đam mê bục giảng, tích lũy kho kinh nghiệm quý báu của nghề bao nhiêu thì đến sau này khi giữ vị trí cầm cân nảy mực, đánh giá sự trưởng thành trong công tác giáo dục của những thế hệ giáo viên tiếp nối lại nghiêm túc, chuẩn xác và truyền đạt cũng từ tốn bấy nhiêu. Chính vì tất cả những điều này đã để lại những ấn tượng tốt đẹp đối với bạn bè, đồng nghiệp, và bao thế hệ học trò về người chị, người cô hiền hậu, mẫu mực và đáng kính.
      Chuyển công tác về ngôi trường mới – THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển từ năm 2018 khi tuổi đã ngấp nghé ngũ tuần, cô đã chủ động hòa nhập với đồng nghiệp, học sinh, nhanh chóng làm quen và bắt nhịp với các hoạt động giảng dạy của trường. Một điều vô cùng đáng quí ở cô chính là tình cảm mà cô dành cho đồng nghiệp, một sự lắng nghe chia sẻ và cảm thông sâu sắc. Cô lắng nghe tâm sự của chúng tôi, dành cho chúng tôi những lời động viên, khích lệ, những lời góp ý nhẹ nhàng chân thành nhất. Đó không đơn giản là quan hệ giữa đồng nghiệp với đồng nghiệp, mà là còn tình bạn, tình anh chị, là sự nồng hậu và đầy yêu thương của thế hệ đi trước dành cho lớp giáo viên trẻ tiếp nối sự nghiệp trồng người. 
     Với sự gần gũi, thân thiện và một trái tim ấm áp, cô chính là chỗ dựa tinh thần, tiếp thêm nghị lực, niềm tin cho nhiều giáo viên trong tổ Văn cũng như các thành viên khác trong Nhà trường. Sự sẻ chia đó như dòng nước mát lành len lỏi giữa những nhọc mệt và áp lực của công việc, xoa dịu phần nào những ưu phiền của các thành viên trong đại gia đình Chuyên Phan Ngọc Hiển và các thầy cô giáo ở nơi công tác cũ. Đó cũng là những phẩm chất tốt đẹp tạo nên niềm tin yêu, kính trọng của giáo viên và các em học sinh đối với cô.
     Tôi còn được biết, khi cô làm công tác chủ nhiệm nhiều năm liền, cũng chính từ tình thương học trò, nên mỗi đầu năm học, cô luôn tìm hiểu rất kĩ hoàn cảnh gia đình từng học sinh, tính cách và khả năng học của từng em. Cô ghi nhận từng điểm tốt, mặt mạnh, cả những thiếu sót, vấp ngã… của học sinh và có lúc, tận tình ghi nhận vào những mảnh giấy nhỏ bé nhưng chứa đầy tình thương, dán trên bàn, để học sinh nhìn vào có thể điều chỉnh việc học tập và rèn luyện đạo đức của bản thân. Để có thể sâu sát hơn trong việc quản lí học sinh, có những lúc cô phải dầm mưa dãi nắng để tìm hiểu tình hình học sinh cá biệt để kịp thời báo thông tin về gia đình, cùng phối hợp với Nhà trường để có biện pháp giáo dục phù hợp. Ngọn lửa đam mê, lòng yêu nghề cùng kinh nghiệm giảng dạy đã tiếp thêm sức mạnh và nghị lực trong cô, trong tôi và có lẽ là rất nhiều giáo viên khác.  Cô luôn tâm niệm: Niềm hạnh phúc lớn nhất của người thầy là nhìn thấy học trò mình trưởng thành lên mỗi ngày...Trực tiếp nghe cô kể về sự thay đổi tích cực và tiến bộ từng ngày của những học trò đang học hay những thành công của những học trò cô khi đã rời xa mái trường trong ánh mắt lấp lánh niềm hạnh phúc và nụ cười rạng rỡ; hay cả những nỗi niềm suy tư, trăn trở về những hoàn cảnh không may mắn của học trò cùng sự giúp đỡ cả tinh thần lẫn vật chất mà cô dành cho họ… tôi càng thấu hiểu tấm lòng của người Mẹ trong cô.
      Không chỉ là một cô giáo say sưa, tâm huyết với nghề mà Cô Nguyễn Thị Thu Hiền còn là người mẹ tận tâm, chu đáo. Cô quan tâm đến từng bữa ăn giấc ngủ của các con, kịp thời động viên khi các con gặp khó khăn trong học tập và đời sống. Trong cuộc sống hàng ngày, cô là người vợ, người chị đảm đang, sống thuận hòa với anh em, họ hàng...Hàng xóm láng giềng, bà con thân thuộc, ai cũng yêu quý cô bởi sự giản dị, gần gũi, hết lòng vì mọi người.
     Được công tác cùng cô, được gần gũi với cô, càng ngày tôi càng ngưỡng mộ bởi lòng nhiệt tình, sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi với một nghị lực phi thường của một giáo viên luôn tâm huyết với sự nghiệp “trồng người”. Với tấm lòng chân thành, thân thiện, đức tính giản dị, phong cách làm việc khoa học, tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, Cô Nguyễn Thị Thu Hiền xứng đáng là tấm gương tiêu biểu tâm huyết với nghề, làm theo lời Bác, điển hình trong công tác giảng dạy để cho cán bộ giáo viên học sinh tin tưởng và học tập. Hi vọng rằng, những năm công tác cuối cùng trong sự nghiệp đưa đò thầm lặng, cô sẽ luôn luôn được vui vẻ, hạnh phúc bên trang giáo án và những gương mặt học trò thân thương dưới mái trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển!

 
(bài viết đạt giải Khuyến khích cuộc thi viết “Tấm gương nhà giáo tiêu biểu” do Công đoàn ngành Giáo dục Cà Mau phát động năm 2020)

Tác giả bài viết: Cô Quách Cẩm Tiên

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Ngân hàng đề trực tuyến

Thituyensinh
Đề thi trường

SỔ LIÊN LẠC ĐIỆN TỬ

SỔ LIÊN LẠC ĐIỆN TỬ

QUẢN LÍ CÁN BỘ VIÊN CHỨC

Quản lí cán bộ viên chức

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 10


Hôm nayHôm nay : 2316

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 38441

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3499825