09:39 ICT Thứ tư, 27/10/2021
Trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển thi đua dạy tốt học tốt chào mừng Kỷ niệm 76 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945-2/9/2021) và năm học mới 2021-2022!

DANH MỤC CHÍNH

LIÊN KẾT WEBSITE

Tỉnh đoàn Cà Mau
Cổng thông tin Cà Mau
Sở Giáo dục & Đào tạo Cà Mau
Bộ Giáo dục & Đào tạo
Thư viện giáo án

Trang nhất » DMC » Góc học tập » Kết quả thi

Chào mừng ngày lễ

TRƯỜNG THPT CHUYÊN PHAN NGỌC HIỂN THAM GIA CUỘC THI KHKT CẤP TỈNH DÀNH CHO HỌC SINH TRUNG HỌC 2020-2021

Thứ năm - 14/01/2021 11:50
TRƯỜNG THPT CHUYÊN PHAN NGỌC HIỂN THAM GIA CUỘC THI KHKT CẤP TỈNH DÀNH CHO HỌC SINH TRUNG HỌC
2020-2021

 
Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau tổ chức Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học 2020-2021 tại trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển. Cuộc thi thu hút đông đảo đội ngũ giáo viên, học sinh thuộc các phòng giáo dục và các trường phổ thông trong tỉnh tham gia với 103 dự án (23 Trường THPT và 32 Trường THCS), gồm 16 lĩnh vực dự thi. Trong số này có 60 dự án được chọn vào vòng chung khảo, cơ cấu giải: 4 nhất, 11 nhì, 15 ba và 30 giải tư; có 02 dự án được chọn dự kỳ thi KHKT cấp Quốc gia 03/2021 tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

Ảnh chụp trao giấy chứng nhận cho học sinh chủ nhiệm 02 dự án tham dự Cuộc thi KHKT Quốc gia.
 
Đến với Cuộc thi lần này trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển đã tham gia 08 dự án và kết quả cả 08 dự án đạt giải: 03 nhất, 03 nhì, 01 ba và 01 tư; có 01 dự án được chọn dự thi cấp Quốc gia. Cụ thể:
TT Đạt TÊN DỰ ÁN LĨNH VỰC HỌ VÀ TÊN HS Lớp GV hướng dẫn
1 Nhất,
Chọn QG
Giải pháp định hướng tương lai cho hs THCS, THPT tp Cà Mau KHXH và
hành vi
Châu Thảo Tâm 12CH Đỗ Mạnh Phú
Nguyễn Quyền Diệu 12TT
2 Nhất NC chế tạo máy tích hợp đo thân nhiệt, khử trùng bằng dung dịch và khử trùng bằng tia UV tự động; quét thẻ điểm danh, gửi xe, gửi tin nhắn cho phụ huynh. Robot và máy
thông minh
Tạ Tiểu Yến 11CL Lê Công Nhã
Lâm Nguyễn Minh Khôi 11C2
3 Nhất Nghiên cứu hệ thống quản lý oxy hòa tan trong ao nuôi tôm Hệ thống
nhúng
Phan Trần Khánh Duy 12CH Hồ Quốc Trinh
Đặng Phúc Đa 12CH
4 Nhì Nghiên cứu thiết kế  thuật toán điều khiển nhiệt độ _ chế tạo bộ điều khiển nhiệt độ thông minh  và ứng dụng trong nhiều thiết bị Robot và máy
thông minh
Nguyễn Nhật Tiến 12CH Phạm Ngọc Đắc Duy
Nguyễn Mộng Hồng Anh 11CH
5 Nhì Nghiên cứu chế tạo mô hình tiêm tĩnh mạch có gắn thiết bị âm thanh cảnh báo và mô hình mô tả shock phản vệ do dùng thuốc quá liều và dùng sai thuốc cho sinh viên ngành y thực tập Kỹ thuật
Y sinh
Huỳnh Kiến Phi 12CH Lê Công Nhã
6 Nhì NC và cải tiến ổ cắm bằng năng lượng mặt trời Năng lượng
vật lý
Nguyễn Nguyên Thiên 11SĐ Nguyễn Thị Phương Lan
Lâm Vĩ Khang 10C3
7 Ba Giải pháp khắc phục mặc cảm ngoại hình ở học sinh phổ thông trên địa bàn Tp Cà Mau KHXH và
hành vi
Huỳnh Dương Khánh Minh 12CV Phạm Thành Võ
Võ Lâm Ngọc Yến 12C3
8 Văn hóa học đường dưới góc nhìn của học sinh KHXH và
hành vi
Biện Quốc Huy 12SĐ Trần Việt Nhân

Dự án được chọn dự thi vòng Quốc gia thuộc lĩnh vực KHXH và hành vi: “Giải pháp định hướng tương lai cho giới trẻ ở cấp bậc THPT thuộc địa bàn thành phố Cà Mau”  với mục tiêu hàng đầu là đưa ra được những giải pháp có tính ứng dụng, mong muốn rằng có thể phần nào tác động đến nhận thức của người đọc, hướng đến việc định hướng tương lai thành công, xã hội phát triển, văn minh. Vì rằng, tương lai chính là một đích đến quan trọng của mỗi con người nhưng ở hiện tại, trong thời kì công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước thì mỗi cá nhân đang dần lạc hướng trên bước đường tương lai và đặc biệt là ở giới trẻ - thế hệ trẻ đang vươn mình xây dựng đất nước. Điều này góp phần dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như thất nghiệp, sa vào các tệ nạn xã hội, gây cảm giác chán nản, tuyệt vọng, tạo áp lực dẫn đến tự sát.
Theo đánh giá của Hội đồng chấm thì trường Chuyên tham dự với số lượng phong phú, đa dạng các lĩnh vực - đặc biệt toàn tỉnh chỉ có 01 dự án thuộc lĩnh vực Kỹ thuật Y sinh do học sinh của trường Chuyên thực hiện; một số dự án tính thực tiễn và ứng dụng cao, có thể phát triển mở rộng trong tương lai; năng lực nghiên cứu khoa học của học sinh được nâng lên so với cuộc thi KHKT năm trước; các poster trình bày đẹp, hấp dẫn, đảm bảo theo quy định; nhiều trong số các dự án của trường Chuyên kết hợp được nhiều kiến thức liên ngành khi nghiên cứu; các dự án dự thi thể hiện sự đầu tư công phu, sáng tạo, có ý nghĩa cả về lý luận và thực tiễn.

Trong 04 dự án đạt giải nhất Cuộc thi KHKT tỉnh, trường chuyên đóng góp 03 dự án.

Qua tham dự các Cuộc thi KHKT, thầy trò trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển đã học hỏi và đút kết được nhiều kinh nghiệm quý báu như:
Đây là sân chơi dành cho các em học sinh. Từ khâu hình thành ý tưởng → nghiên cứu tổng quan xung quanh vấn đề đặt ra → thiết kế các phương án và lựa chọn phương án tối ưu → thực hiện dự án → thực nghiệm và kiểm định dự án → viết báo cáo và giới thiệu kết quả nghiên cứu, đều là những hoạt động chủ động và chủ đạo của học sinh; giáo viên hướng dẫn là người phản biện và hỗ trợ để giúp các em phát triển ý tưởng và thực hiện được ý tưởng.
Giáo viên đang phải vươn ra khỏi phạm vi đơn môn, nắm bắt công nghệ mới, hiểu rõ phương pháp nghiên cứu khoa học; tổ chức và thực hiện được các phương pháp và kỹ thuật dạy học hiện đại như: Giáo dục STEM theo chủ đề, STEM trải nghiệm và STEM gắn với nghiên cứu khoa học; Dạy học đảo ngược; Dạy học tích hợp liên môn;….
Đã nhận ra tầm quan trọng của việc kết nối nhà trường, gia đình và xã hội trong việc phát triển các dự án nghiên cứu khoa học của các em học sinh. Đặc biệt là thực hiện được ước mơ, hoài bão của các em học sinh; các em được hoàn thiện và phát triển toàn diện về phẩm chất và năng lực; hướng đến xã hội hóa giáo dục và học tập suốt đời.
Trong cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh lần này xuất hiện nhiều đề tài, dự án hay, có giá trị mang tầm cỡ của những đề tài niên luận, luận văn Đại học. Cho thấy hoạt động này đã góp phần mở rộng về không gian, thời gian và hình thức hoạt động dạy và học, thúc đẩy việc đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá trong các nhà trường. Qua đó thực hiện một cách sinh động phương châm của giáo dục hiện đại: học đi đôi với hành, lý thuyết gắn liền với thực tiễn; kết hợp giáo dục nhà trường, giáo dục gia đình và giáo dục xã hội.

Tác giả bài viết: Thầy Lê Công Nhã

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Ngân hàng đề trực tuyến

Thituyensinh
Đề thi trường

SỔ LIÊN LẠC ĐIỆN TỬ

SỔ LIÊN LẠC ĐIỆN TỬ

QUẢN LÍ CÁN BỘ VIÊN CHỨC

Quản lí cán bộ viên chức

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 16

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 15


Hôm nayHôm nay : 746

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 50768

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3333825